Trung Quốc sẽ xây dựng sân bay đầu tiên tại Nam Cực

Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu xây dựng sân bay đầu tiên ở Nam Cực vào tháng 11 tới, trong bối cảnh các cường quốc đang tăng cường tranh giành sức ảnh hưởng lên các vùng cực.

Một chiếc máy bay đang bay ngang qua Nam Cực – Ảnh: Financial Times

Các nhà khoa học Trung Quốc tháng sau sẽ bắt đầu khảo sát để chuẩn bị cho việc xây dựng một sân bay có khả năng tiếp nhận máy bay Eagle Eagle 601 do Trung Quốc chế tạo, theo Keji Daily, một tờ báo do Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc điều hành.

“Là một nước mạnh trong nghiên cứu Nam Cực, Trung Quốc phải đảm bảo khả năng hỗ trợ hậu cần cho các hoạt động tại Nam Cực của mình. Vì lý do này, việc xây dựng sân bay mới có tầm quan trọng lớn… và cung cấp hỗ trợ cho việc quản lý không phận của Trung Quốc ở Nam Cực”, tờ Keji Daily cho biết.

“Trong tương lai, sân bay này có đủ sức cất hạ cánh các loại máy bay cỡ lớn và là nơi đồn trú của một lực lượng không quân lớn”, tờ báo cho biết thêm, thể hiện tham vọng chinh phục Nam Cực của Trung Quốc.

Hiện các cường quốc đều duy trì những trạm nghiên cứu nhỏ tại Nam Cực, Mỹ duy trì một lực lượng chiếm tới 1/5 số nhà khoa học đang làm việc ở đây.

Tuy nhiên, việc băng tại Nam Cực đang tan nhanh khiến Trung Quốc có tham vọng đầu tư mạnh vào lục địa băng giá này để khai thác tài nguyên thiên nhiên.

“Trong chưa đầy 10 năm qua, Trung Quốc từ một nước nhỏ trong nghiên cứu Nam Cực, trở thành một quốc gia chính trong việc này”, Anne-Marie Brady, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Canterbury và biên tập tạp chí Polar nói.

“Các vùng cực, đáy biển sâu, và không gian bên ngoài là các lãnh thổ chiến lược mới, nơi Trung Quốc sẽ thu hút các nguồn lực để trở thành một cường quốc toàn cầu. Một trật tự toàn cầu mới đang hình thành và Trung Quốc đạt mục tiêu họ sẽ là trung tâm của trật tự này”, bà Brady nói thêm.

Hồi tháng 1, Trung Quốc từng tuyên bố muốn xây dựng một tuyến vận tải xuyên Bắc Cực, trong bối cảnh băng đang tan nhanh hơn làm cho chuyện này khả thi hơn so với trước đây.

Ái Vi (theo Financial Times)

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]