Phi công chở Chủ tịch Vichai được báo Anh ví như người hùng

Báo giới nước Anh gọi phi công Eric Swaffer – người điều khiển chiếc trực thăng chở vị Chủ tịch xấu số Vichai, là người hùng bởi ông cố gắng đưa chiếc trực thăng tránh xa khu vực đông người dưới mặt đất trước khi phát nổ.

Dan Cox, một quay phim của kênh Sky Sports, kể lại: “Tôi nghe tiếng nổ lớn bên ngoài sân vận động. Điều tiếp theo tôi thấy trên bầu trời là chiếc máy bay trực thăng quay tròn, mất kiểm soát. Tôi không biết viên phi công đã xử lý tình huống như thế nào, nhưng anh ta dường như cố gắng làm chậm tốc độ của chiếc máy bay, sau đó bẻ lái đến góc khu đậu xe”.

Vụ tai nạn đã có thể nghiêm trọng hơn nếu trực thăng rơi xuống khu vực có đông người ở trong hoặc quanh sân King Power, trong đó có khoảng 1.000 người vẫn đang ở phía trong sân vận động sau trận đấu, chưa kể các CĐV đang trên đường về nhà. Trước nguy cơ tai nạn đã trở nên không thể tránh khỏi, Swaffer đã cố gắng hướng máy bay ra khu vực bãi đỗ xe để giảm thiểu thiệt hại dưới mặt đất ít nhất có thể.

Phi công Swaffer và phụ lái Izabela Roza Lechowicz cùng tử nạn trên chuyến bay

Ở tuổi 53, Swaffer đã có 20 năm kinh nghiệm trong nghề phi công với khả năng lái tốt cả trực thăng lẫn chuyên cơ. Ông đã từng lái trực thăng và máy bay cho các thành viên gia đình Hoàng gia Anh lẫn một số nhân vật nổi tiếng khác như Đạt Lai Lạt Ma, thậm chí ông còn được mời lái biểu diễn cho các chương trình truyền hình.

Harry Benson, một cựu phi công đặc nhiệm Hoàng gia Anh, đã đưa ra phỏng đoán của mình về nguyên nhân máy bay gặp nạn. Theo Benson, phần đuôi trực thăng đã gặp vấn đề, chưa rõ là lỗi phi công hay lỗi kỹ thuật. “Trực thăng vào ‘vòng xoáy tử thần’ mà không có cách nào khắc phục. Nó cứ thế xoay tròn cho đến khi rơi xuống đất”, Benson, 58 tuổi, nói.

“Đó là lúc mà trực thăng bay quá thấp nhưng lại không tăng tốc đủ lớn để có thể tạo điều kiện hạ cánh khẩn cấp. Trong trường hợp gặp sự cố, phi công được dạy cách tắt động cơ để ngăn trực thăng xoay tròn rồi dựa vào dòng không khí để đưa máy bay liệng xuống đất. Nhưng trong thảm kịch trên, trực thăng bay quá gần mặt đất, không đủ độ cao và thời gian để những người ở trong có thể phản ứng”.

Chiếc trực thăng gặp nạn thuộc model AgustaWestland AW169 chỉ mới được sản xuất năm 2015, với 60 chiếc xuất xưởng cho đến nay. Trực thăng trị giá 6 triệu bảng Anh này được chế tạo tại Ý và chưa từng gặp tai nạn trước đây.

Nhưng trực thăng được ghi nhận gặp một số trục trặc kỹ thuật trong quá trình vận hành. Vụ tai nạn khiến tỷ phú Thái Lan thiệt mạng có thể sẽ khiến hãng sản xuất chiếc AW169 phải thu hồi trực thăng để xác minh yếu tố kỹ thuật. Phát ngôn viên hãng nói: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự cố chết người xảy ra với chiếc AW169. Chúng tôi cam kết hợp tác với nhà điều tra về vụ tai nạn. Đây là sự cố đầu tiên liên quan đến trực thăng AW169”.

Gia đình của tỷ phú Thái Lan sẽ đặt một cuốn sổ tang lớn ở trước SVĐ King Power để NHM có thể tưởng niệm vị Chủ tịch quá cố. Cùng với đó, trân đấu ở Cúp liên đoàn diễn ra ở giữa tuần cũng sẽ được hoãn lại.

Tuyết Nghi (t/h)

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]