Nhiều mâu thuẫn trong lời giải đáp của Grab

Sáng 18/10, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục đưa ra xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (taxi Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (GrabTaxi). Trong phiên tòa này, khi đại diện nguyên đơn hỏi về thông tin hóa đơn cước phí chuyến đi thì các đại diện của bị đơn trả lời mâu thuẫn nhau.

Luật sư đại diện của Vinasun và Grab tranh luận tại tòa.

Mở đầu phiên tranh tụng, luật sư đại diện Vinasun chất vấn: Nếu chỉ kinh doanh công nghệ kết nối mà không kinh doanh vận tải thì tại sao Grab có quyền phạt tiền tài xế lái xe khi vi phạm? Grab dựa vào quy định nào để được quyền phạt? Ngoài ra, Grab cũng thực hiện việc tăng (giảm) hoặc khuyến mãi đối với các chuyến vận tải của hành khách nhưng lại không có hóa đơn. Đặc biệt, Grab cũng liên hệ trực tiếp với các tài xế đối tác thay vì thông qua công ty taxi, hợp tác xã vận tải… Đây chính là những vi phạm nổi cộm của đơn vị này so với quy định của Đề án 24 mà Bộ GTVT đưa ra. Ngoài ra, Grab cũng vi phạm uật Thương mại, Luật Lao động, Thương mại điện tử, Thuế,…

Hậu quả của hàng loạt vi phạm đã khiến cho nhiều công ty taxi truyền thống trong đó có Vinansun bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, luật sư của bên nguyên đơn cũng cho biết, công ty Grab chỉ có vốn đăng ký kinh doanh là 20 tỷ đồng nhưng trong thời gian từ năm 2014-2017, công ty này thông báo khoản lỗ lên đến 1.700 thì đó là nguồn tiền ở đâu. Việc này có quan hệ gì với việc Cục Thuế TP HCM ra quyết định xử phạt Grab 2,9 tỷ đồng hay không.

Trả lời trước tòa các câu hỏi của nguyên đơn, đại diện Grab, luật sư Nguyễn Thanh Vân cho biết, doanh nghiệp này đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ về thuế theo pháp luật và không bị xử phạt nào liên quan đến thuế. Ngoài ra, đại diện Grab cũng cho biết, việc doanh nghiệp này tự huy động vốn sau vốn điều lệ đăng ký là hoạt động kinh doanh, không có nghĩa vụ phải giải trình. Cuối cùng, luật sự bị đơn đề nghị HĐXX triệu tập những người cũng sử dụng dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab, cùng thực hiện đề án thí điểm (Có 9 doanh nghiệp). Đồng thời, luật sư cũng đề nghị triệu tập Bộ GTVT tới tòa để làm rõ sai phạm trong việc thực hiện đề án 24. Tuy nhiên, HĐXX không đồng ý.

Được biết, chiều ngày 18/10, tòa vẫn tiếp tục làm việc.

Tin, ảnh: Đoàn Xá

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]