Ngày này 20 năm về trước, ‘…Baby One More Time’ ra đời làm ‘rung chuyển’ cả cục diện làng nhạc Pop!

Chỉ là một MV đơn giản, nhưng sức ảnh hưởng quả thật không thể tưởng tượng được!

Ngày này cách đây tròn hai mươi năm về trước, là một ngày hoàn toàn bình thường, nhưng với làng nhạc Pop toàn thế giới, đó là một ngày vô cùng đặc biệt: MV ..Baby One More Timecủa “nàng Công chúa” Britney Spears chính thức được ra mắt, tạo nên một cơn sốt chưa từng có!

MV của … Baby One More Time.

Với thứ âm nhạc đỉnh cao, “catchy” đến mức không thể nào “catchy” hơn, được nhào nặn với bàn tay của phù thủy âm nhạc Max Martin, Baby One More Time rất nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn thế giới: đâu đâu chúng ta cũng có thể nghe được giai điệu của ca khúc này vang lên!

Nội dung của MV có thể được liệt vào hàng “kinh điển” với tạo hình Britney Spears, 16 tuổi, trong trang phục nữ sinh vừa ngây thơ, lại vừa táo bạo. Bộ trang phục này, hoàn toàn đơn giản, nhưng đã trở thành một trong những “biểu tượng” của làng nhạc Pop, bên cạnh chiếc mũ fendora của Michael Jackson hay chiếc váy cưới của Madonna. Tất cả các khung cảnh: từ phòng học, chiếc đồng hồ, phòng tập thể dục thể thao cho đến chiếc hành lang trường học – tất – cả – đều – trở – thành – kinh – điển!

Vì sao Baby One More Time cũng như Britney Spears ra mắt lại mang tác động lớn đến vậy? Những năm cuối của thập niên 90 là quãng thời gian thoái trào của nhạc Pop, gần như không có bất kì một gương mặt mới mẻ nào đủ tiêu biểu để vực dậy bộ mặt âm nhạc Hollywood lúc bấy giờ, cho đến khi định mệnh gọi tên Britney Spears. Cô đã vực dậy hoàn toàn ngành công nghiệp đang trì trệ lúc bấy giờ, vốn đang bị thống trị bởi các nhóm nhạc nam và rapper, mang đến một kỉ nguyên mới, hơi thở mới cho nhạc Pop.

Có thể nói, nếu như Michael Jackson tung hoành những năm 80 của thế kỉ 20, Madonna thống trị những năm đầu thập niên 90 thì Britney Spears chính là cái tên lớn nhất của làng nhạc thế giới cuối những năm 90, đầu những năm 2000. Chính MV Baby One More Time đã đưa dòng nhạc Pop đang thoái trào lúc đó trở lại hưng thịnh, định hình nên một thế hệ nghệ sĩ nữ “tóc vàng hoe” quyến rũ, gợi cảm, “khuynh đảo” các sân khấu và bảng xếp hạng. Nếu như Michael là “Ông Hoàng nhạc Pop”, Madonna là “Nữ hoàng nhạc Pop”, thì Britney xuất hiện, nhẹ nhàng chạm vào vương miện “Công chúa nhạc Pop”.

Cùng lứa với Britney, ta có Christina Aguilera, Jessica Simpson, hai mươi năm trôi qua, Jessica đã chìm quá sâu đến mức ít ai nhớ cô nàng từng tồn tại, Christina trượt dài trong âm nhạc: album ế ẩm, tour lưu diễn thu hẹp quy mô v..v… Còn Britney? Vẫn sống khỏe với một tour lưu diễn cháy vé, hai show diễn dài hơi tại Las Vegas thu về hàng trăm triệu đô, album có phần hơi “héo” một tí – tuy nhiên, có thể nói, là một sự viên mãn và thành tựu đủ đầy với một người phụ nữ đã gần 40 tuổi.

Ngày ấy, nếu Baby One More Time không ra đời, khó biết được các nàng “pop girl” sau này như Taylor Swift, Rihanna, Katy Perry hay Lady Gaga có thể tỏa sáng hay không?

Music On This Day – Lấy cảm hứng từ tính năng On This Day (Ngày này năm xưa) của mạng xã hội Facebook. Chuyên mục từ Saostar sẽ cùng bạn nhắc nhớ lại những sự kiện, khoảnh khắc âm nhạc,… lay động, từng diễn ra trong ngày này những năm trước. Để chắc chắn rằng, mỗi kỷ niệm trong quá khứ đều xứng đáng được nâng niu và gợi nhắc trong ngày đặc biệt của “thì hiện tại”.

Minh Khôi

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]