Mỹ nơm nớp lo bị ‘trả thù’ khi Israel tấn công Iran ở Syria?

Giới chức quân sự Mỹ quan ngại rằng Washington sẽ bị liên lụy khi Israel triển khai các đợt tấn công vào Iran ở Syria. Mỹ lo ngại về sự trả thù của Iran.

Theo Wall Street Journal, dù cho Nhà Trắng chính thức ủng hộ chiến dịch quân sự chống Iran ở Syria của Israel, nhưng giới chức quân sự Mỹ đang quan ngại rằng Washington sẽ bị liên lụy vào các cuộc tấn công này.

Israel từng triển khai hơn 200 cuộc không kích tại Syria, nhắm vào các căn cứ không quân và các đoàn xe vận tải vũ khí của Iran tới Syria để giao cho nhóm vũ trang Hezbollah mà Tehran hậu thuẫn.

Mỹ và Israel đều có chung một lập trường rằng, mối đe dọa từ Iran đang đe dọa sự ổn định trong khu vực. Vì lẽ đó nên Nhà Trắng nhiệt tình ủng hộ chiến dịch chống lại các lực lượng Iran của Israel ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Iran

Tuy nhiên, Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin từ các quan chức quân sự Mỹ cho hay, chiến dịch quân sự của Israel có thể phản tác dụng nếu Iran tin rằng Mỹ đứng sau chiến dịch này và từ đó tấn công các mục tiêu của Mỹ tại Syria và đặc biệt là ở Iraq, nơi có hơn 5.000 lính Mỹ đóng quân để trả thù.

“Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ quyền tự vệ của Israel chống lại các mối đe dọa ngay lập tức. Nếu bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ, các chỉ huy sẽ thực hiện các bước cần thiết. Lực lượng Mỹ luôn chuẩn bị để tự bảo vệ mình”, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đô đốc Hải quân Sean Robertson nhấn mạnh, khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này.

“Đó là quan ngại ngày càng tăng của chúng tôi”, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết khi bình luận về việc các cuộc tấn công của Israel vào lực lượng Hezbollah và dân quân Shiite ủng hộ Iran có thể dẫn đến các cuộc tấn công trả thù nhắm vào lính Mỹ.

Mối lo ngại về những cuộc tấn công vào lính Mỹ đến từ lực lượng này buộc khiến Mỹ phải phản ứng. Tháng trước, bộ Ngoại giao Mỹ phải đóng cửa tòa lãnh sự ở thành phố Basra, phía Nam Iraq, đổ lỗi cho lực lượng do Iran hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa đồng thời cảnh báo về sự đáp trả nếu Washington bị tổn hại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Iran đang đe dọa các cơ sở và quân nhân Mỹ đồng thời đổ lỗi cho lực lượng Iran đã tấn công vào lãnh sự quán Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders tuyên bố “Iran và Hezbollah không thể được phép xây dựng một kho vũ khí gây ra mối đe dọa cho khu vực, trên biên giới Israel”.

Israel và Iraq hiểu rõ về mối lo ngại của Mỹ, Wall Street Journal khẳng định.

Tháng trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ngăn cản Iran thiết lập cơ sở quân sự ở Syria, tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tự vệ nhằm chống Iran ở “bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào” khi cảm thấy cần thiết.

Ông cũng nhắc đến Iraq, Syria và Lebanon là những nơi mà Nhà nước Do thái dự kiến sẽ tấn công vào lực lượng Iran tại đây.

Chiến dịch chống Iran của Israel tỏ ra khá mạnh, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton chia sẻ như vậy trong chuyến thăm Israel hồi tháng Tám.

“Mỗi khi Iran đưa tên lửa hay các vũ khí sang Syria, Israel đều tấn công vào các mục tiêu này”, ông Bolton cho biết.

Theo Wall Street Journal, các quan chức Mỹ nói đã chuyển tải những mối quan ngại nói trên cho Israel, nhưng không giải thích bằng cách nào.

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]