Nghị định mới về nghệ thuật biểu diễn: Sẽ bỏ khái niệm ‘ca khúc trước năm 1975’

Loại bỏ thủ tục cấp phép ca khúc, bỏ khái niệm bài hát trước 1975 hay cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại là những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn mới.

“Con đường xưa em đi” – một bài hát ra đời trước 1975 từng gây tranh cãi vì bị Cục NTBD dừng cấp phép. Ảnh: PV

Dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn sẽ được Bộ VHTT&DL trình Chính phủ trong tháng 11.2018. Nhiều nghệ sĩ, đơn vị tổ chức nghệ thuật kỳ vọng vào những đổi mới tích cực trong công tác cấp phép, quản lý thay thế cho những bất cập trong nghị định cũ trước đó.

Nội dung nổi bật trong dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn mới là gì? Đây là điều mà nhiều độc giả và nghệ sĩ, nhà quản lý quan tâm.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay, điểm nổi bật chính là việc sẽ bỏ thủ tục cấp phép ca khúc. Điều này nhằm góp phần mở rộng không gian, sự tự do trong sáng tạo của nghệ sĩ.

Theo ông Vinh, mọi cá nhân đều có quyền tự do sáng tạo. Nhà nước nên hạn chế những chỉ đạo không cần thiết trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Điều quan trọng là tác phẩm đó không đi ngược lại với lợi ích dân tộc, không xâm phạm, bôi nhọ tổ chức, cá nhân…

“Nghệ sĩ cần sự phóng khoáng, chủ động, tự do trong sáng tạo. Tuy nhiên, họ cũng cần phải tránh những “vùng cấm” trong quy định đã nêu rõ”, ông Vinh nói.

Bàn đến khái niệm về “ca khúc trước 1975” với những tranh cãi gay gắt vào năm 2017 khi nhiều tác phẩm bị dừng cấp phép một cách vô lý, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhấn mạnh, dự thảo mới cũng sẽ tiến hành loại bỏ khái niệm “ca khúc trước năm 1975”.

“Bỏ cấp phép cho ca khúc nghĩa là ca khúc sáng tác ở thời gian, không gian nào cũng bình đẳng như nhau, không có khoanh vùng đặc biệt để cấp phép. Trước hay sau 1975 đều như nhau”.

Các nghệ sĩ hải ngoại sẽ được hỗ trợ để tối giản thủ tục trong các hoạt động biểu diễn tại Việt Nam.

Được biết, trong Dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn mới sẽ được trình Chính Phủ tới đây, có thêm nội dung về việc sẽ cấp phép trực tiếp cho ca sĩ hải ngoại. Thủ tục này thay thế cho phương án cũ trước đây: cấp phép cho cơ quan tổ chức mời nghệ sĩ là người Việt Nam ở nước ngoài về biểu diễn.

Điểm mới này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều nghệ sĩ, đơn vị tổ chức.

ĐB

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]