Gần 21.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm

Ngày 8/11, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo Ung thư Việt Pháp với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này.

Bệnh nhân đang chờ khám tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều. Ảnh: DN

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết trước đây, ung thư phổi thường đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư nam giới. Nhưng năm 2018, ung thư phổi xếp hàng thứ 2 sau ung thư gan do số ca mắc ung thư gan gia tăng.

Dù hiện nay có rất nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư phổi, nhưng do phát hiện muộn, tỷ lệ tử vong ung thư phổi vẫn rất cao, gần như số mắc, tử vong tương đương. Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 23.667 ca mới mắc và hơn 20.170 ca tử vong do ung thư phổi.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện K, do ung thư phổi tiến triển nhanh, giữa hai lần chụp X-quang cách nhau 6 tháng khối u đã tiến triển rất khác. Do vậy, việc phát hiện sớm rất khó khăn dù là bệnh hay gặp.

“Ước tính 2/3 số bệnh nhân điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện K đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, với các triệu chứng rất rõ ràng như đau ngực, ho, khó thở… và không thể can thiệp được phương pháp điều trị sớm là phẫu thuật mà chỉ có thể xạ trị, hóa chất, điều trị miễn dịch”, Phó giám đốc Bệnh viện K nói.

Về đối tượng mắc ung thư phổi, theo GS Quảng, tuổi mắc ung thư phổi thường ở độ tuổi ngoài 50. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp mắc trẻ, ca mắc trẻ nhất mà ông biết là thiếu niên 15 tuổi mắc ung thư phổi 3 năm trước và đã tử vong sau 2 năm điều trị. Bệnh nhi thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc thụ động do trong gia đình có người hút thuốc. Một ca khác là nam giới 25 tuổi đang điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội.

PGS Quảng khẳng định gần như tất cả các trường hợp mắc ung thư phổi đều liên quan đến hút thuốc lá. Với trẻ em, phụ nữ tuy không hút thuốc trực tiếp, nhưng họ lại chịu tác động của khói thuốc thụ động.

PGS Quảng khuyến cáo, từ lứa tuổi ngoài 50, 6 tháng đến 1 năm cần tầm soát ung thư phổi một lần. Đặc biệt với người hay hút thuốc lá, thuốc lào nhiều nên đi tầm soát sớm hơn.

D.Ngân

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]