Ngáo đá lộng hành: Dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Sút cân nhanh chóng, không có nhu cầu ngủ, miệng có mùi hôi, da nhăn nheo, mắt đảo qua đảo lại, mùi hôi cơ thể, tâm trạng thất thường… là những dấu hiệu dễ nhận biết người nghiện ma túy đá.

Người ngáo đá có những hành động kỳ quặc.

Tội phạm ngáo đá bất chấp do ảo giác

Tác hại của ma túy “đá” khiến nhiều người vô tội bỗng dưng trở thành nạn nhân của kẻ ngáo đá. Tình trạng lạm dụng loại ma túy này ngày càng tăng mạnh, gây ra nhiều vụ thảm án gần đây.

Ma túy “đá” là tên lóng của methamphetamine hydrochloride (viết tắt là meth) ở dạng tinh thể. Đây là một dạng ma túy tổng hợp được sản xuất từ ephedrine, một chất có trong các thuốc chữa bệnh ho và thuốc làm giảm cân.

Ma túy “đá” có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Khi mới sử dụng ma túy “đá” thì thấy khỏe khoắn, lâng lâng, tỉnh táo, không cảm thấy đói, mất cảm giác mệt mỏi.

Theo ThS. BS Đinh Hữu Uân – Trung tâm tư vấn Tâm thần (Thường Tín, Hà Nội), người ngáo đá thường có những biểu hiện sau: Khi bị ngáo đá, đối tượng thường mất kiểm soát hành vi, có những hành động kỳ quặc khiến người khác không khỏi bàng hoàng như: Đốt túi nilon cho nóng chảy rồi nhỏ lên cơ thể; tự chặt ngón chân hoặc ngón tay của mình, leo lên nóc nhà, cột điện cao thế, cầm dao truy sát các thành viên trong gia đình, giết hại bạn tình rồi chặt xác, tự cắt bộ phận sinh dục của mình, chui xuống ống cống…

Tất cả biểu hiện trên là do sau khi sử dụng ma túy “đá”, người sử dụng thường bị ảo thanh, ảo giác. Vì vậy, họ thường có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, thậm chí luôn nghĩ có người đang tìm cách hãm hại mình.

Dấu hiệu nghiện ma túy đá

Ngáo đá là biểu hiện xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Vì thế, để đảm bảo an toàn lâu dài cho bản thân và những người xung quanh, cần có kỹ năng nhận biết những người nghiện ma túy đá.

Tiến sĩ Trần Thị Hồng Thu – Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần Mai Hương cho biết những dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá như:

1. Không có cảm giác ngon miệng

Một dấu hiệu chắc chắn của việc đang nghiện ma túy đá là bị giảm cân nhanh trong thời gian rất ngắn.

2. Mất tập trung

Lơ là việc học, năng suất công việc giảm và vắng mặt quá nhiều là một dấu hiệu chỉ điểm nghiện ma túy đá . Nhiều người không thể giữ được vị trí công việc tới 3 tháng.

3. Dấu hiệu “miệng meth”

Điển hình người nghiện ma túy đá bị sâu răng, đen răng, thiếu răng và nướu răng đỏ đau.

4. Ngửi thấy mùi nước tiểu mèo

Nghiện ma túy đá đổ mồ hôi rất nhiều và mùi giống như nước tiểu mèo.

5. Mùi răng bị hôi và thối

Người nghiện ma túy đá thường không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường có những mụn trứng cá lớn trên mặt.

6. Suy nghĩ hoang tưởng

Người nghiện thường có suy nghĩ hoang tưởng, nghi ngờ có người theo làm hại.

7. Không có nhu cầu ngủ

Luôn trong trạng thái tỉnh táo, có khi không cần ngủ tới cả tuần.

8. Nhiều mảnh giấy bạc

Trong nhà hoặc phòng ngủ rải rác các mảnh giấy bạc hình vuông bị cháy và các vỏ chai lavie hoặc ống hút được sử dụng để hút ma túy đá.

9. Ngứa ở nhiều vùng da

Ngứa tới mức không thể chịu đựng được, chà xát nhiều tới chảy máu.

10. Tâm trạng (cảm xúc) thất thường

Dễ cáu bẳn và suy nghĩ kỳ quặc. Khi thức dậy mỗi buổi sáng, việc đầu tiên là phải dùng ma túy đá. Cảm thấy không thể sống qua ngày nếu như không có ma túy đá (đây là dấu hiệu nghiện mức độ nặng).

11. Cơ thể gặp ảo giác của hội chứng “kiến bò dưới da”.

An An (TH)

Loading...
Loading...
You might also like
[X]