Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp bé gái tử vong sau tiêm ComBE Five

Ngày 16-1, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp bé gái Kiều Hải Y (hơn 2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất) tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five.

Hai tài xế bắt gọn bé gái rơi từ cửa sổ tầng 5

Sau cuộc họp, trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tham gia Hội đồng chuyên môn gồm có các chuyên gia hàng đầu về lâm sàng, về dịch tễ học và nhi khoa đến từ các bệnh viện gồm Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn và các cơ quan chức năng của Sở Y tế Hà Nội như: Thanh tra Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ y, dược…

Do trẻ tử vong trước khi được cấp cứu vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất nên các chuyên gia không thu thập được những biểu hiện lâm sàng ban đầu. Điều tra tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm sáng 9-1, ngoài bé Kiều Hải Y còn có 38 trẻ khác cũng được tiêm vắc xin ComBE Five nhưng không ghi nhận phản ứng bất thường.

Qua kiểm tra tại trạm y tế này, đây là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tất cả các cán bộ tham gia tiêm chủng thường xuyên tại trạm y tế đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin đúng quy định. Vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Hiện, Sở Y tế Hà Nội chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng tại đây.

Theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, sau khi xem xét lại toàn bộ sự việc, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều tới nguyên nhân trẻ tử vong do sốc phản vệ. Đây là một trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Tuy nhiên, nguyên nhân cuối cùng phải chờ kết quả giám định pháp y sau khi thực hiện mổ tử thi. Kết quả này sẽ có trong khoảng một tháng nữa.

Trước đó, như Báo điện tử Hànôịmới đưa tin, khoảng 8 giờ ngày 9-1, bé Kiều Hải Y được đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vắc xin ComBE Five mũi 1 và uống vắc xin phòng bại liệt lần 1. Đến tối cùng ngày, bé bị sốt. Đến 22h cùng ngày, khi thấy bé tiếp tục sốt, gia đình cho uống thêm thuốc hạ sốt. Đến khoảng 7h ngày 10-1, gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh. Sau đó, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất. Trên đường đi, bé có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng. Trước khi vào khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất), bé đã tử vong.

Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp bé gái tử vong sau tiêm ComBE Five

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]