Đại học Tôn Đức Thắng vào TOP những đại học hàng đầu thế giới

Tin vui vừa đến với Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), là đại học công lập thuộc Tổng LĐLĐVN, nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam khi Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật URAP (University Ranking by Academic Performance) vừa công bố TDTU được xếp hạng 1.422 trên thế giới.

Sinh viên TDTU nghiên cứu tài liệu tại Thư viện điện tử của nhà trường. Ảnh Nam Dương

Với vị trí này, TDTU đứng trên cả những đại học uy tín của Mỹ như Đại học New Orleans, Đại học Bang Cleveland hay Đại học Phillippines ở Manila, Phillippines.

Năm 2018-2019, có 2500 đại học hàng đầu thế giới được bình chọn trong bảng xếp hạng này, đứng đầu là Đại học Harvard (Mỹ), tiếp theo là Đại học Toronto (Canada), Đại học Oxford (Anh) và Đại học Stanford (Mỹ).

Việt Nam có 7 đại học được vào bảng xếp hạng này, trong đó TDTU xếp thứ 2, sau ĐHQG Hà Nội.

URAP là tổ chức xếp hạng thành lập năm 2010 bởi Đại học kỹ thuật Trung-Đông, một đại học công lập rất uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ, được Times Higher Education (THE), Anh Quốc xếp hạng 601- 800 thế giới. Đơn vị phụ trách phân tích dữ liệu và thực hiện việc xếp hạng chính là Khoa trắc lượng thông tin thuộc đại học này, một khoa chuyên môn về khoa học dữ liệu.

Dữ liệu dùng để xếp hạng là Cơ sở dữ liệu Web of Science (ISI, Clarivate), cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới. URAP phân tích nhiều tiêu chí khác nhau về thành tựu học thuật của các đại học trong đó tập trung vào 6 tiêu chí chính:

1. Số lượng công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao trong năm gần nhất: chiếm 21% tổng số điểm.

2. Số lượng trích dẫn của các công trình trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao trong 5 năm gần nhất: Chiếm 21% tổng số điểm.

3. Tổng số lượng công trình nghiên cứu được công bố quốc tế trên ISI trong 5 năm gần nhất: Chiếm 10% tổng số điểm.

4. Tỷ trọng công bố trong 23 chuyên ngành theo Web of Science so với mức trung bình của thế giới: Chiếm 18% tổng số điểm.

5. Tỷ trọng công bố trong 23 chuyên ngành theo Web of Science và trích dẫn so với mức trung bình của thế giới: chiếm 15% tổng số điểm.

6. Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học: Chiếm 15% tổng số điểm.

Việc sử dụng cơ sở liệu khoa học uy tín hàng đầu thế giới (ISI), cách đánh giá khách quan bởi một tổ chức khoa học làm cho URAP đang trở thành một trong những bảng xếp hạng đại học tin cậy.

TDTU là đại học công lập tự chủ tài chính 21 năm qua và là đại học đầu tiên ở Việt Nam được xếp hạng 4/5 sao theo QS Stars, Anh Quốc và đã đạt chuẩn kiểm định đại học của Châu Âu (HCERES) năm 2018.

Nam Dương

Theo Baomoi.com

Loading...
Loading...
You might also like
[X]